แกงส้มปลาช่อนแป๊ะซะ
แกงส้มปลาช่อนทอด หรือที่เพื่อน ๆ บางคนมักจะเรียกติดปากว่า แกงส้มแป๊ะซะปลาช่อนทอด เมนูรีเควสจากเพื่อนรักอีกคนนึงที่ชื่อคุณมะนาว ... วันนี้พิมจัดให้แล้วนะคะ ...... พูดถึงเมนูนี้ (แกงส้ม+ปลาช่อนทอดทั้งตัว) จะว่าไป .... พิมไก็ม่ได้ทำมานานหลายเดือนแล้วอ่ะค่ะ ส่วนใหญ่เวลาทำแกงส้มทีไร ก็จะใช้เป็นปลาแบบหั่นชิ้นทอด ไข่ปลา หรือไม่ก็กุ้งสดทุกทีเลยอ่ะค่ะ ... จนมาสองสามอาทิตย์ก่อน มีเพื่อนรักที่อยู่ต่างประเทศส่งรีเควสมาทางเวบบอร์ดว่าอยากทำเมนูนี้มาก พิมก็รับปากค่ะว่าจะทำให้ๆ แต่จนแล้วจนรอดผ่านมาเป็นอาทิตย์สองอาทิตย์ก็ไม่ได้ทำสักที เพระาไปจ่ายตลาดทีไรก็จะเจอแต่ปลาช่อนนาเป็น ๆ (ซึ่งพิมจะไม่ซื้อมาทำกับข้าวกินเองเด็ดขาด) จนกระทั่งเมื่อวานซืนไปตลาดอีกครั้งค่ะ แล้วก็เจอกับปลาช่อนนาที่เพิ่งม่องเท่งพอดี พิมก็เลยจัดการสอยมาซะ 1 ตัวค่ะ สำหรับเมนูแกงส้มปลาช่อนแป๊ะซะเนี่ย จะว่าไป....แต่ดั้งเดิมที่พิมเคยกินครั้งแรกๆ ตามร้านอาหารไทยดัง ๆ เมื่อหลายปีก่อน เค้าใช้ปลาช่อนสดทั้งตัวลงไปต้มในน้ำแกงส้มนะคะ แล้วก็ค่อยตักทั้งตัวปลา ผัก และน้ำแกงส้มขึ้นมาวางบนภาชนะรูปปลาแบบในภาพนี่อ่ะค่ะ ซึ่งพิมคาดว่าเค้าน่าจะเอาแบบมาจาก "แป๊ะซะปลาช่อน" ที่เป็นแป๊ะปลาช่อนจริง ๆ ที่ออกรสเปรี้ยว ๆ หวานๆ หอมขิงอ่ะนะคะ แต่พอมาในปัจจุบัน จากปลาต้มตั้งตัว ก็ค่อย ๆ เปลี่ยนมาเป็นปลาทอดทั้งตัวแทน ซึ่งสำหรับใครที่ชอบกินเนื้อปลาแบบสด ๆ ไม่ต้องทอด คงจะไม่ค่อยชอบ แต่สำหรับคนที่ชอบทั้งปลาทอดและปลาต้มอย่างพิม อันไหนก็ได้ค่ะ อร่อยเหมือนกัน ^^
ตัวแค่นี้พอไหม?
|