ตั้งให้เราเป็นเว็บแรกที่คุณเลือก เก็บเราไว้เป็นเว็บโปรด
สมัครสมาชิก ได้มากกว่าที่คุณคิด เข้าสู่ระบบ
ดู: 2620
ตอบกลับ: 0
สั่งพิมพ์ ก่อนหน้า ถัดไป

แกงส้มปลาช่อนแป๊ะซะ

[คัดลอกลิงก์]
แกงส้มปลาช่อนแป๊ะซะ
แกงส้มปลาช่อนทอด หรือที่เพื่อน ๆ บางคนมักจะเรียกติดปากว่า แกงส้มแป๊ะซะปลาช่อนทอด  เมนูรีเควสจากเพื่อนรักอีกคนนึงที่ชื่อคุณมะนาว ... วันนี้พิมจัดให้แล้วนะคะ
...... พูดถึงเมนูนี้  (แกงส้ม+ปลาช่อนทอดทั้งตัว) จะว่าไป .... พิมไก็ม่ได้ทำมานานหลายเดือนแล้วอ่ะค่ะ  ส่วนใหญ่เวลาทำแกงส้มทีไร  ก็จะใช้เป็นปลาแบบหั่นชิ้นทอด ไข่ปลา หรือไม่ก็กุ้งสดทุกทีเลยอ่ะค่ะ  ... จนมาสองสามอาทิตย์ก่อน  มีเพื่อนรักที่อยู่ต่างประเทศส่งรีเควสมาทางเวบบอร์ดว่าอยากทำเมนูนี้มาก  พิมก็รับปากค่ะว่าจะทำให้ๆ แต่จนแล้วจนรอดผ่านมาเป็นอาทิตย์สองอาทิตย์ก็ไม่ได้ทำสักที  เพระาไปจ่ายตลาดทีไรก็จะเจอแต่ปลาช่อนนาเป็น ๆ  (ซึ่งพิมจะไม่ซื้อมาทำกับข้าวกินเองเด็ดขาด)  จนกระทั่งเมื่อวานซืนไปตลาดอีกครั้งค่ะ แล้วก็เจอกับปลาช่อนนาที่เพิ่งม่องเท่งพอดี  พิมก็เลยจัดการสอยมาซะ  1 ตัวค่ะ
สำหรับเมนูแกงส้มปลาช่อนแป๊ะซะเนี่ย  จะว่าไป....แต่ดั้งเดิมที่พิมเคยกินครั้งแรกๆ ตามร้านอาหารไทยดัง ๆ เมื่อหลายปีก่อน  เค้าใช้ปลาช่อนสดทั้งตัวลงไปต้มในน้ำแกงส้มนะคะ  แล้วก็ค่อยตักทั้งตัวปลา ผัก และน้ำแกงส้มขึ้นมาวางบนภาชนะรูปปลาแบบในภาพนี่อ่ะค่ะ   ซึ่งพิมคาดว่าเค้าน่าจะเอาแบบมาจาก "แป๊ะซะปลาช่อน"  ที่เป็นแป๊ะปลาช่อนจริง ๆ  ที่ออกรสเปรี้ยว ๆ หวานๆ หอมขิงอ่ะนะคะ  แต่พอมาในปัจจุบัน จากปลาต้มตั้งตัว  ก็ค่อย ๆ เปลี่ยนมาเป็นปลาทอดทั้งตัวแทน  ซึ่งสำหรับใครที่ชอบกินเนื้อปลาแบบสด ๆ ไม่ต้องทอด คงจะไม่ค่อยชอบ  แต่สำหรับคนที่ชอบทั้งปลาทอดและปลาต้มอย่างพิม  อันไหนก็ได้ค่ะ อร่อยเหมือนกัน ^^


ตัวแค่นี้พอไหม?
ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ลงชื่อเข้าใช้ | ลงทะเบียน

รายละเอียดเครดิต

ตอบกระทู้ ขึ้นไปด้านบน ไปที่หน้ารายการกระทู้