ตั้งให้เราเป็นเว็บแรกที่คุณเลือก เก็บเราไว้เป็นเว็บโปรด
สมัครสมาชิก ได้มากกว่าที่คุณคิด เข้าสู่ระบบ
ดู: 954
ตอบกลับ: 0
สั่งพิมพ์ ก่อนหน้า ถัดไป

เบาหวาน

[คัดลอกลิงก์]
เบาหวาน  

เบาหวานเป้นโรคที่ไม่มีเชื้อโรค เพราะไม่มีเชื้อโรค..จึงไม่มีการกินยาฆ่าเชื้อ..แต่เป็นการเจ็บป่วย  ที่เกิดจากพันธุกรรมหรือ พฤติกรรมการกินที่สะสมสาเหตุแห่งการเจ็บป่วยแค่เปลี่ยนพฤติกรรม  การกิน  การนอน  การดื่มน้ำ และลดความเครียด  ก็ดีขึ้น

หากพร้อมใช้สมุนไพรมีเยอะพิจารณาดูแลตามชอบ  ตามสะดวก  นะคะ

1.เถาตำลึง 2-3 นิ้ว 1 กำมือ ใส่น้ำพอท่วม ต้มนาน 15-20 นาที นำดื่มเช้าเย็น ติดต่อกันอย่างน้อย 7-10 วัน ช่วยลดน้ำตาลในเลือด (หรือใช้ส่วนใบและราก ต้มรวมกันได้..ผักริมรั้วที่มีคุณค่าทางอาหารสูง ประกอบอาหารได้หลายเมนู มีวิตามินเอและซีสูง มีสาร Pectin  ช่วยลดน้ำตาลในเลือด รับประทานเถาแก่ๆ 1 กำมือ ต้มกับน้ำ หรือคั้นน้ำจากผลตำลึงดิบ ดื่มวันละ 2 ครั้ง เช้า – เย็น ช่วยลดน้ำตาลในเลือดได้ ทานติดต่อกันเป็นเวลา 3 เดือน ก็เริ่มเห็นผล

2.มะระขี้นกคั้นน้ำ ใช้ 8-10 ผล ผ่าเอาเม็ดออก หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ปั่นกับน้ำประมาณ 100 มล. ดื่มวันละ 3 เวลา หรือเอาผลมาตากแห้งบดเป็นผงชงทานน้ำชาได้  มะระมักมีรสขม แต่ก็มีสรรพคุณมากมาย มีสาร  p-Insulin, Charantin และ Visine ที่ช่วยลดน้ำตาลในเลือด ออกฤทธิ์คล้ายอินซูลิน กระตุ้นการหลั่งอินซูลิน ช่วยลดน้ำตาลในเลือด ยับยั้งการสังเคราะห์กลูโคส เพิ่มการใช้กลูโคสในตับ

3 วุ้นว่านหางจระเข้  ในว่านหางจระเข้มีสารโพลีแซคคาไรด์มีฤทธิ์กระตุ้นการหลั่งอินซูลิน ช่วยลดน้ำตาลในเลือด  รับประทานเนื้อวุ้นว่านหางจระเข้ หรือจะเอาไปปั่นเป็นน้ำว่านหางจระเข้ก็ทานง่ายขึ้น รับประทาน 15 กรัมต่อวัน ติดต่อกัน 4 สัปดาห์

4 อบเชย  มีสารที่ช่วยในการหลั่งอินซูลิน ช่วยให้น้ำตาลในเลือดลดลง  อีกทั้งยังช่วยลดปัจจัยเสี่ยงต่างๆ ที่จะเกิดโรคเบาหวานและโรคเกี่ยวกับหลอดเลือดหัวใจ รับประทานโดยใช้ผงอบเชยโรยในอาหารและเครื่องดื่มที่รับประทาน ปริมาณวันละ 1 ช้อนชา ควรทานเป็นประจำติดต่อกัน  20 วัน

5.กระเทียม  มีสารอัลชิลิน ช่วยลดไขมันและคอเลสเตอรอล ลดความดันโลหิต ช่วยกระตุ้นการหลั่งอินซูลิน ทำให้น้ำตาลในเลือดลดลง ควรรับประทานแบบสดจะได้คุณประโยชน์มากกว่า

6 หญ้าหวาน   สมุนไพรใบเขียวที่มีรสชาติหวานตามธรรมชาติ ที่ให้ความหวานมากกว่าน้ำตาล 100-300 เท่า  แต่ไม่เป็นโทษต่อรางกาย และยังช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด บำรุงตับอ่อน  ใช้แทนน้ำตาลในอาหารหรือเครื่องดื่ม แต่ก็ควรมีการวัดระดับน้ำตาลอย่างสม่ำเสมอ เพื่อป้องการปริมาณน้ำตาลต่ำเกินไป

7.กระเพรา  มีสรรพคุณช่วยลดน้ำตาลและคอเลสเตอรอลในเลือด ให้นำใบกระเพรา 2-5 กรัมไปตากแห้งละลายน้ำและดื่ม..ดื่มเป็นชา

8.ขิง สมุนไพรที่มีรสชาติเผ็ดร้อน ช่วยลดน้ำตาลในเลือด กระตุ้นการหลั่งอินซูลิน ลดคอเลสเตอรอลในเลือด นำมาทำได้ทั้งอาหารคาว หวาน เครื่องดื่ม

9.ใบหม่อน  มีสารดีเอ็นเจ (DNJ) ที่ออกฤทธิ์ยับยั้งเอนไซม์แอลฟากลูโคซิเดส (α-glucosidase) โดยมีกลไกป้องกันไม่ให้ร่างกายย่อยคาร์โบไฮเดรตไปเป็นน้ำตาลโมเลกุลเล็ก จึงช่วยยับยั้งภาวะน้ำตาลในเลือดสูงได้ สำหรับการศึกษาทางคลินิกพบว่า การกินผงใบหม่อนขนาด 5.4 กรัมในลักษณะชงดื่ม โดยแบ่งดื่มวันละ 3 ครั้ง ครั้งละ 1.8 กรัม เป็นเวลา 3 เดือน มีผลทำให้ผู้ป่วยเบาหวานมีระดับน้ำตาลเฉลี่ยสะสมในเลือดลดลงและไม่พบอาการข้างเคียงใดๆ อีกทั้งมีงานวิจัยพบว่า หากกินใบหม่อนติดต่อกัน 8 วัน จะช่วยลดน้ำตาลในเลือดและทำให้ระดับฮีโมโกลบินกลับมาดีขึ้น
WARNING: ควรระมัดระวังในการให้ใบหม่อนร่วมกับยาดูแลการเป็นเบาหวาน โดยเฉพาะยาในกลุ่มที่ออกฤทธิ์ยับยั้งเอนไซม์แอลฟากลูโคซิเดส เช่น Acarbose เพราะอาจไปเสริมฤทธิ์ของยา ทำให้น้ำตาลในเลือดลดลงมาก

9. มะยม รากเตย ผู้ที่เป็นเบาหวานน้ำตาลในเลือดสูง วันนี้มีสูตรใบมะยมต้มใบเตยลดน้ำตาลในเลือดมาฝากกันซึ่งมีสรรพคุณทั้งต้านเบาหวานและบำรุงตับอ่อน ...วิธีทำ ใช้ใบมะยมสด และรากเตยสดหรือแห้งก็ได้ ต้มรวมกัน แล้วใช้น้ำมาดื่มกิน ถ้าไม่มีรากเตย ก็ใช้ใบมะยมอย่างเดียว (ใส่มะตูมแห้งแบบเป็นแผ่นเพิ่มได้) เมื่อกินใบมะยมระยะแรก จะกระตุ้นตับอ่อนให้ผลิตน้ำตาลมากกว่าเดิมแต่ไม่เพลียไม่เหนื่อย ต่อไปเมื่อตับอ่อนแข็งแรงแล้ว ตับอ่อนจะทำงานของมันเองได้เต็มที่ โดยไม่ต้องพึ่งพาอินซูลินจากภายนอก แล้วตับอ่อนจะคุมน้ำตาลด้วยตัวของมันเองและใบมะยมจะกระตุ้นน้ำตาลให้ขึ้นไปเลี้ยงสมอง ถ้าต้มใบมะยม กินน้ำควรกินให้หมดภายในวันนั้น ก็จะได้โอสถสาร ต้มใบมะยมรวมกับรากใบเตยจะได้รากเตยมาช่วยฟื้นฟูตับอ่อนให้แข็งแรง ...คนที่เป็นเบาหวานแต่อยากกินของหวาน ก็กินใบมะยมสด ๆ สัก 2-3 ก้าน (ก้านไม่ต้องกิน) ลงไปรองท้องก่อน เคี้ยวไม่ไหวก็ปั่นกินได้แล้วจึงกินของหวาน กากใยของใบมะยมจะช่วยดูดซับน้ำตาล ไม่ให้ดูดซึมเข้ากระแสเลือด และเมื่อกินของหวานแล้วก็กินน้ำสำรองตาม เพื่ออมกากใยไว้รอการขับถ่าย (ใบมะยมใช้กินสด ๆ จิ้มน้ำพริกได้, แกงเรียงใส่ใบมะยมได้)

10 ใบมะรุม ในทางการแพทย์อายุรเวทใช้ผงใบแห้ง 2-3 ก. ชงกับน้ำในปริมาณ 50 - 100 มล. ต้มดื่ม พบว่าสามารถลดระดับน้ำตาลในเลือดได้ ซึ่งมันจะไปรบกวนระดับฮอร์โมนอินซูลินที่อยู่ในเลือด ข้อมูลในงานวิจัยระบุว่า จากการทดลองในหนูทดลองที่เป็นเบาหวานและมีสุขภาพปกติพบว่า ผงใบแห้ง มีสารสกัด 95% เอทานอล ทำให้มีผลลดระดับน้ำตาลในเลือด.

ในส่วนของการวินิจฉัยเบาหวานมี 4 วิธี ดังต่อไปนี้

1. มีอาการเบาหวานชัดเจน ได้แก่ หิวน้ำบ่อย ปัสสาวะบ่อยและมีปริมาณมาก น้ำหนักตัวลดลงโดยไม่ทราบสาเหตุ สามารถตรวจระดับน้ำตาลในเลือดเวลาใดก็ได้ ไม่จำเป็นต้องอดอาหาร มีค่าระดับน้ำตาลในเลือดทีมากกว่าหรือเท่ากับ 200 มก./ดล.

2. ระดับน้ำตาลในเลือดหลังอดอาหาร (อย่างน้อย 8 ชั่วโมง) มากกว่าหรือเท่ากับ 126 มก./ดล.

3. การตรวจความทนต่อกลูโคส โดยให้รับประทานกลูโคส 75 ก. แล้วตรวจระดับน้ำตาลในเลือดภายในระยะ 2 ชั่วโมงแรก ถ้ามีค่ามากกว่าหรือเท่ากับ 200 มก./ดล.

4. การตรวจระดับน้ำตาลสะสม (A1C) มีค่าเป็นมากกว่าหรือเท่ากับ 6.5% โดยวิธีการตรวจและห้องปฏิบัติการต้องได้รับการรับรองตามมาตรฐานที่กำหนด สำหรับในประเทศไทยนั้นมีน้อยจึงไม่แนะนำให้ใช้วิธีนี้
เมื่ออ้างอิงข้อมูลจากแนวทางเวชปฏิบัติของสมาคมโรคเบาหวานแห่งประเทศไทย พ.ศ. 2560 กล่าวว่าการวินิจฉัยโรคเบาหวาน วิธีการตามข้อที่ 2-4 นั้นจะต้องมีการตรวจยืนยันซ้ำอีก 1 ครั้ง โดยใช้ตัวอย่างเลือดอันใหม่ มาทดสอบด้วยวิธีเดียวกันหรือต่างกันในวันถัดไป อย่างไรก็ตามแนวทางเวชปฏิบัติของสมาคมโรคเบาหวานแห่งสหรัฐอเมริกา พ.ศ. 2562 ได้มีการเปลี่ยนแปลงว่า สามารถตรวจยืนยันอีกครั้งโดยใช้ตัวอย่างเลือดอันเดิมหรืออันใหม่ก็ได้


ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ลงชื่อเข้าใช้ | ลงทะเบียน

รายละเอียดเครดิต

ตอบกระทู้ ขึ้นไปด้านบน ไปที่หน้ารายการกระทู้