ตั้งให้เราเป็นเว็บแรกที่คุณเลือก เก็บเราไว้เป็นเว็บโปรด
สมัครสมาชิก ได้มากกว่าที่คุณคิด เข้าสู่ระบบ
ดู: 3140
ตอบกลับ: 10
สั่งพิมพ์ ก่อนหน้า ถัดไป

10 อันดับผลไม้พื้นบ้านต้านโรค

[คัดลอกลิงก์]
10 อันดับผลไม้พื้นบ้านต้านโรค


                                                                                                                                                                                               


                                ผลไม้ไทยมีสารต้านมะเร็งสูง เมืองไทยมีผลไม้พื้นบ้านราคาย่อมเยาอยู่มากมายที่ให้ประโยชน์และคุณค่าทางโภชนาการต่อร่างกายในปริมาณสูง ผลไม้นั้นมีสรรพคุณเป็นยากระตุ้นการทำงานของระบบต่าง ๆ รวมถึงเสริมสร้างภูมิต้านทานได้อีกด้วย องค์ความรู้เรื่องปริมาณสารต้านอนุมูลอิสระในผลไม้เพื่อส่งเสริมสุขภาพ เช่น วิตามินซี วิตามินอี และ เบต้าแคโรทีน ในผลไม้เราควรรับประทานผลไม้กันให้มาก ๆ นะคะเพื่อนคุณภาพชีวิตที่ดี                                                                       

                                                ที่มา : เครดิต : http://medinfo2.psu.ac.th/, ทีมงาน toptenthailand


2#
 เจ้าของ| โพสต์ 2013-12-14 23:36 | ดูเฉพาะโพสต์สมาชิกนี้
                        10. สัปปะรด
                                                   


                            สัปปะรดส่วนที่นำมาใช้ประโยชน์เป็นผลที่มีแคลเซียมและฟอสฟอรัสสูงมากรองลงมาคือมีวิตามินซี

                    

3#
 เจ้าของ| โพสต์ 2013-12-14 23:36 | ดูเฉพาะโพสต์สมาชิกนี้
                        9. มะเขือเทศ
                                                   


                            มะเขือเทศส่วนที่นำมาใช้ประโยชน์ ผลสีแดง ให้วิตามินเอ และ ไลโคพีน ของเหลวคล้ายเยลลี ที่ล้อมรอบเมล็ดให้วิตามินซีประโยชน์ เป็นแหล่งวิตามินเอ วิตามินซี เส้นใยอาหาร และพบว่ามีสารอาหารที่ชื่อว่า ไลโคพีน (lycopene) ซึ่งเป็นสารสำคัญในการป้องกันการก่อตัวของสารมะเร็ง ซ่อมแซมร่างกายส่วนที่สึกหรอ ลดอัตราการเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจ นอกจากนั้นมะเขือเทศยังมีวิตามินซี ซึ่งเป็นสารป้องกันอนุมูลอิสระที่สำคัญมีหน้าที่ในการเพิ่มความแข็งแรงให้ระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย จากการศึกษาพบว่าผู้ชายที่บริโภคมะเขือเทศประมาณ 10 ผลต่อสัปดาห์หรือซอสมะเขือเทศ จะมีอัตราเสี่ยงของการเป็นมะเร็งต่อมลูกหมากและโรคไส้เลื่อนน้อยกว่าผู้ที่ไม่บริโภคมะเขือเทศ เพื่อให้เกิดประโยชน์ควรรับประทานมะเขือเทศที่อยู่ในอาหารที่ผ่านการปรุงแล้ว ซึ่งจะสามารถดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้ง่าย

                    

4#
 เจ้าของ| โพสต์ 2013-12-14 23:36 | ดูเฉพาะโพสต์สมาชิกนี้
                        8. มะม่วง
                                                   


                            มะม่วงส่วนที่นำมาใช้ประโยชน์ ผลดิบและผลสุก ประโยชน์ เป็นผลไม้ที่มีวิตามินเอและซีสูง นอกจากนั้นยังมีฟอสฟอรัส แคลเซียม และเหล็กอีกเล็กน้อย

                    

5#
 เจ้าของ| โพสต์ 2013-12-14 23:36 | ดูเฉพาะโพสต์สมาชิกนี้
                        7. มะยม
                                                   


                            มะยมเป็นผลไม้พื้นบ้านที่ให้รสเปรี้ยวอมฝาด อุดมไปด้วยแคลเซียม ฟอสฟอรัส วิตามินเอ และวิตามินซีสูง มีฤทธิ์ช่วยสมานแผลและใช้เป็นยาขับปัสสาวะ แก้อาการหลอดลมอักเสบ

                    

6#
 เจ้าของ| โพสต์ 2013-12-14 23:37 | ดูเฉพาะโพสต์สมาชิกนี้
                        6. มะขาม
                                                   


                            มะขามเนื้อมะขามมีสารแอนทราควินิน (Antraquinone) ซึ่งช่วยให้ประจำเดือนมาเป็นปกติ อีกทั้งยังมีกรดอินทรีย์ (Organic Acid) อยู่หลายชนิด เช่น กรดทาร์ทาร์ริก (Tartaric Acid) และกรดซิตริค (Citric Acid) มีฤทธิ์เป็นยาระบายอ่อน ๆ เพิ่มกากใยอาหาร และช่วยให้ขับถ่ายสะดวก

                    

7#
 เจ้าของ| โพสต์ 2013-12-14 23:37 | ดูเฉพาะโพสต์สมาชิกนี้
                        5. ส้มโอ
                                                   


                            ส้มโอในส้มโอมีสารเพคตินสูง มีคุณสมบัติช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือด และมีสารโมโนเทอร์ปืน ที่ช่วยในการจับสารก่อมะเร็ง นอกจากนั้นหากรับประทานส้มโอหลังมื้ออาหารจะช่วยขับลมในกระเพาะและลำไส้ช่วยให้ระบบย่อยทำงานได้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

                    

8#
 เจ้าของ| โพสต์ 2013-12-14 23:37 | ดูเฉพาะโพสต์สมาชิกนี้
                        4. มะละกอแขกดำ
                                                   


                            มะละกอแขกดำผลไม้สุดร่อยที่มีประโยชน์ใช้สอยอีกมากมาย เนื้อมะละกออุดมไปด้วยวิตามินซี มีเบต้าแคโรทีน ไลโคพีน รวมถึงมีแมกนีเซียม ทองแดง โพแทสเซียมและใยอาหาร เมื่อรับประทานเป็นประจำจะช่วยบำรุงให้ผิวพรรณชุ่มชื้น มีเส้นใยอาหารที่ช่วยในการขับถ่าย ขจัดไขมันในผนังลำไส้ ช่วยให้ลำไส้สะอาดดูดซึมอาหารได้ดีขึ้น เป็นผลไม้ที่ดีกับลำใส้ของเรา

                    

9#
 เจ้าของ| โพสต์ 2013-12-14 23:37 | ดูเฉพาะโพสต์สมาชิกนี้
                        3. ทับทิม
                                                   


                            ทับทิมผลไม้รสหวานอมเปรี้ยว ออกฤทธิ์เป็นยาบำรุงกำลัง แก้เจ็บคอ แก้โลหิตจาง ห้ามเลือด รักษาแผล แก้อาการปวดกระเพาะอาหาร ขับพยาธิในลำไส้ แก้ท้องร่วง นอกจากนี้ หากดื่มน้ำทับทิมตอนเช้าวันละ 1 แก้วจะช่วยลดอาการคลื่นไส้ ในคุณแม่ตั้งครรภ์ได้

                    

10#
 เจ้าของ| โพสต์ 2013-12-14 23:38 | ดูเฉพาะโพสต์สมาชิกนี้
                        2. มะเฟือง
                                                   


                            มะเฟืองนอกเหนือจากความสวยงามแปลกตาในเรื่องรูปทรงที่เหมือนกับรูปดาวแล้ว ยังให้คุณค่าทางโภชนาการอย่างเต็มเปี่ยม มะเฟืองอุดมไปด้วยวิตามินซี วิตามินเอ ฟอสฟอรัสและแคลเซียม ช่วยรักษาอาการเลือดออกตามไรฟัน เป็นยาระบายแก้ท้องผูกช่วยขับเสมหะได้

                    

ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ลงชื่อเข้าใช้ | ลงทะเบียน

รายละเอียดเครดิต

ตอบกระทู้ ขึ้นไปด้านบน ไปที่หน้ารายการกระทู้