สมัยพุทธกาล น้ำสมอดองถือเป็น “น้ำอมตะ และยาอายุวัฒนะ แห่งการรักษาชีวิต” น้ำดองน้ำมูตรเน่าบริสุทธิ์ ซึ่งมีอยู่ในพระไตรปิฎก ปัจจุบันพืชผักผลไม้ สมุนไพรต่าง ๆ นานาชนิด นำผักผลไม้มาหมักตาม ทฤษฎีการแตกตัวของอนุมูลสารอาหาร เพื่อให้เกิดการซึมของน้ำหมัก ซึ่งจะได้สารอาหารซึ่งอยู่ในรูปของสารละลาย ครบ 5 หมู่ ตามความต้องการของร่างกายในสภาวะฟื้นฟูและดูแลจากขบวนการหมัก ต้องใช้ระยะเวลาที่หมักนานมากกว่า 5 ปี จึงจะมีประสิทธิภาพสูง ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่ผมผสานระหว่าง ภูมิปัญญาพื้นบ้านและความรู้ความเข้าใจทางวิทยาศาสตร์ หากปฏิบัติถูกวิธีก็จะให้สารที่มีคุณประโยชน์ต่อการบริโภค กล่าวคือ เมื่อกินเข้าไปแล้วเป็นผลดีต่อร่างกาย เช่น จุลินทรีย์แลคติก กรดอะมิโน กรดแลคติก และสารต้านอนุมูลอิสระ เป็นต้น
ประเภทของผลไม้และสารอาหารที่ได้รับ
หมักผลไม้รสหวาน ได้วิตามิน เอ ดี อี
หมักผลไม้รสเปรี้ยว ได้วิตามิน ซี เค
หมักจากข้าว ได้วิตามิน บี ซี อี
การสังเกต
วิตามินบี จะมีกลิ่นเหม็นอมเปรี้ยว
วตามินซี จะมีกลิ่นเปรี้ยว สีส้ม
วิตามินเค จะมีสีแดง
วิตามินดี จะมีกลิ่นหอม
วิตามินอี จะมีสีใส
การผสมเอนไซม์พร้อมดื่ม
1. เอนไซม์ 1 ปีขึ้นไป 1 ส่วน ต่อน้ำผึ้ง 1 ส่วน และน้ำ 10 ส่วน นำมาผสมในภาชนะ (ถ้าใช้น้ำผึ้งที่มีความชื้น 20 % สามารถดื่มได้ทันที แต่น้ำผึ้งธรรมดาต้องหมักไว้ 3 เดือน) จึงนำมาดื่มได้
2. ถ้าไม่ดื่มโดยทิ้งไว้จนครบ 3 เดือน สามารถนำมาขยายต่อในอัตราส่วนเดิมได้อีก คือ น้ำเอนไซม์ 1 ส่วน + น้ำผึ้ง 1 ส่วน + น้ำ 10 ส่วน (เอนไซม์ที่นำมาขยายควรมีอายุการหมักตั้งแต่ 1 ปีขึ้นไป เมื่อนำมาขยายแล้ว ประสิทธิภาพจะไม่ลดลง แต่จะได้ปริมาณมากขึ้น และประหยัด)
น้ำเอนไซม์ที่ผ่านขบวนการหมัก
สามารถนำมา ทำอะไรได้บ้าง
อายุ 2 ปี นำมาผสมกับน้ำด่าง สามารถนำมาผลิตทำแชมพูสระผม น้ำยาซักผ้า น้ำยาล้างจาน สบู่น้ำ เป็นต้น
อายุ 4 ปี ใช้หัวเชื้อ 1 ส่วน + น้ำผึ้ง 1 ส่วน ผลไม้ 3 ส่วน น้ำ 10 ส่วน หมักต่อไป 15 วัน สามารถนำมาทำน้ำยาบ้วนปาก ล้างแผลสด แผลอักเสบ พุพอง งูสวัด และล้างสารพิษในพืชผักผลไม้
โดยนำเอนไซม์จำนวน 2 ลิตร หมักกับข้าวสุก 10 กก. และน้ำผึ้ง 1 กก. ใส่น้ำท่วมข้าว หมักภายใน 15 วัน จะได้น้ำเอนไซม์ ส่วนข้าวสุกที่หมักแล้ว นำมาใส่น้ำท่วมข้าว หมักอีก 15 วัน ได้น้ำ Enzyme ทำได้ 3 ครั้ง จนข้าวเป็นผง
อายุ 6 ปี ขยายหัวเชื้อ 1 ส่วน น้ำผึ้ง 1 ส่วน น้ำ 10 ส่วน ดื่มได้เลย เมื่อเกิดอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ มีแก๊ส ท้องเสีย 20-30 ซีซี ใช้ทำผลิตภัณฑ์บำรุงเส้นผม ผิวพรรณ ใบหน้า ตา จมูก ช่องปาก คอ ดับกลิ่นตัวในร่มผ้า เท้า ให้สะอาด และสดชื่น อายุ 6-10 ปี ขึ้นไป ใช้ดองสมุนไพรเป็นเวลา 1 เดือน จะได้ประสิทธิภาพตามคุณสมบัติของสมุนไพรแต่ละตัวเพิ่มขึ้น ควรรับประทานวันละ 1 ครั้ง (3-10 ซีซี) ก่อนหรือหลังอาหาร 1 ชั่วโมงครึ่ง
การหมักสมุนไพรตรีผลาสูตรโบราณ
ตรีผลา หมายถึงผลไม้สามอย่าง ประกอบด้วย สมอไทย สมอภิเภก มะขามป้อม
สมุนไพรทีมีสรรพคุณทางยาทั้ง 3 อย่าง จากผลการทดลองที่ได้มาตรฐานของอเมริกา โดยเพาะเลี้ยงเซลล์ในจานหลุมและนำสารสกัดมาทดสอบทีละชนิด พบว่า สมอไทย สมอพิเภก มะขามป้อม มีฤทธิ์หยุดยับยั้งและฆ่าเซลล์มะเร็งไดัอย่างดีเยี่ยม ทำหน้าที่ขับล้างสารพิษที่ตกค้างในร่างกาย และเสริมสรรพคุณซึ่งกันและกัน ตัวยาทั้ง3ชนิด จะช่วยควบคุมน้ำหนักได้ดีโดยไม่ต้องอดอาหาร และช่วยระบายอ่อนๆ ขับไขมันที่พอกตามส่วนต่างๆในร่างกายออกมาพร้อมการขับถ่ายปกติ ปรับสมดุลธาตุให้ร่างกายเราได้เป็นอย่างดี