ตั้งให้เราเป็นเว็บแรกที่คุณเลือก เก็บเราไว้เป็นเว็บโปรด
สมัครสมาชิก ได้มากกว่าที่คุณคิด เข้าสู่ระบบ
ดู: 3209
ตอบกลับ: 9
สั่งพิมพ์ ก่อนหน้า ถัดไป

ขนมบัวลอย

[คัดลอกลิงก์]


ขนมบัวลอย
เป็นขนมไทยชนิดหนึ่งที่อยู่คู่กับคนไทยมานานตั้งแต่โบราณกาล ทำจากส่วนประกอบหลัก 3 ส่วน คือ แป้ง กะทิ และน้ำตาล
โดยคำว่า บัวลอย นั้นอาจจะมาจากแป้งที่นวดแล้วปั้นเป็นเม็ดกลมๆเล็กๆ นำไปใส่ในน้ำเดือด จนแป้งสุกลอยขึ้นมา นั่นเอง
ปัจจุบันมีการประยุกต์และดัดแปลงโดยใส่อาหารอื่นลงไปในแป้ง เพื่อเพิ่มคุณค่าทางอาหาร และความอร่อย เช่น ใส่ไข่ก็เรียกว่า บัวลอยไข่หวาน ใส่เผือกก็เรียกว่าบัวลอยเผือก บางครั้งอาจจะใช้สีของธรรมชาติใส่ลงไปด้วยเพื่อเพิ่มสีสัน เช่น สีเขียวจากใบเตย สีดำจากกาบมะพร้าวเผา สีน้ำเงินจากดอกอัญชัน

+ ส่วนผสมบัวลอย +
* แป้งข้าวเหนียว 2 ถ้วยตวง
* เผือกนึ่งสุกบดละเอียด 1 ถ้วยตวง (กรณีต้องการบัวลอยหลายสีสามารถเลือกใช้ฟักทอง เพื่อทำบัวลอยสีเหลือง, ใบเตย เพื่อทำบัวลอยสีเขียว, อื่นๆ)
* น้ำเปล่า 1/4 ถ้วยตวง


+ส่วนผสมน้ำกะทิ+
* กะทิ 2 ถ้วยตวง
* น้ำตาลมะพร้าว 100 กรัม
* น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
* เกลือป่น 1 ช้อนชา
* เนื้อมะพร้าวอ่อน, ไข่ (จะมีหรือไม่มีก็ได้)
* งาขาว (สำหรับแต่งหน้า จะมีหรือไม่มีก็ได้)


วิธีทำขนมบัวลอย ทีละขั้นตอน
          1. ทำบัวลอยโดยผสมแป้งข้าวเหนียว, เผือกนึ่งและน้ำเปล่าเข้าด้วยกัน นวดจนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันเป็นเนื้อเดียว จากนั้นจึงนำมาปั้นเป็นลูกกลมๆ ระหว่างปั้นนั้น ควรโรยด้วยเศษแป้งข้าวเหนียวเล็กน้อยเพื่อป้องกันไม่ให้ลูกบัวลอยติดกัน (ถ้าต้องการทำบัวลอยหลายสีก็ใช้ส่วนผสมเพิ่ม ไม่ว่าจะเป็นฟักทองสำหรับสีเหลือง หรือใบเตยสำหรับสีเขียว เป็นต้น)
          2. ต้มน้ำในหม้อขนาดกลาง รอจนเดือดจึงใส่ลูกบัวลอยที่ปั้นไว้แล้ว เมื่อบัวลอยสุกให้นำออกมาแช่ในน้ำเย็น (บัวลอยที่สุกแล้วจะลอยขึ้น)
          3. ทำน้ำกะทิโดยผสม กะทิ, น้ำตาลมะพร้าว, น้ำตาลทรายและเกลือป่นลงไป ควรใส่น้ำตาลทรายแค่ครึ่งเดียวก่อน ถ้ายังหวานไม่พอจึงค่อยใส่เพิ่มลงไป ต้มจนเดือด จึงหรี่ไฟลง นำบัวลอยที่ต้มไว้แล้วใส่ลงไปในน้ำกะทิ ต้มต่ออีกสักพักจึงปิดไฟ ถ้ามีมะพร้าวอ่อนก็ใส่ได้เลย พร้อมลูกบัวลอย (กรณีต้องการทำบัวลอยไข่หวาน ก็ตอกไข่ใส่ไปในหม้อหลังจากที่ใส่บัวลอยลงไป รอจนไข่สุกจึงปิดไฟ)
          4. ตักใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยงาขาว เสริฟขณะร้อนหรือรอให้เย็นก็ได้

http://www.tnews.co.th/html/news/48170
http://www.thaicookingrecipe.com/food/26/ขนมบัวลอย.html




ขออภัย! โพสต์นี้มีไฟล์แนบหรือรูปภาพที่ไม่ได้รับอนุญาตให้คุณเข้าถึง

คุณจำเป็นต้อง ลงชื่อเข้าใช้ เพื่อดาวน์โหลดหรือดูไฟล์แนบนี้ คุณยังไม่มีบัญชีใช่ไหม? ลงทะเบียน

x
2#
 เจ้าของ| โพสต์ 2013-12-20 13:10 | ดูเฉพาะโพสต์สมาชิกนี้
ร้านบัวลอยเจ้าอร่อย ที่ตลาดนัดหน้าเซียร์รังสิต เริ่มขายประมาณบ่ายสาม จนถึงเย็นๆ ก็หมดแล้ว คนซื้อเยอะมากๆ ใครมีโอกาสแวะผ่านไปแถวนั้นลองซื้อมากินดูนะครับ อร่อยแน่นอนครับ เยี่ยมๆๆๆ








ขออภัย! โพสต์นี้มีไฟล์แนบหรือรูปภาพที่ไม่ได้รับอนุญาตให้คุณเข้าถึง

คุณจำเป็นต้อง ลงชื่อเข้าใช้ เพื่อดาวน์โหลดหรือดูไฟล์แนบนี้ คุณยังไม่มีบัญชีใช่ไหม? ลงทะเบียน

x
3#
 เจ้าของ| โพสต์ 2013-12-20 13:18 | ดูเฉพาะโพสต์สมาชิกนี้
อาจารย์เคยบอกว่า ซื้อขนมบัวลอยมาถวายครูบาอาจารย์ ดีมากๆครับ ดวงของเราจะลอยสูงขึ้นครับ
Nujeab ตอบกลับเมื่อ 2013-12-20 13:10
ร้านบัวลอยเจ้าอร่อย ที่ตลาดนัดหน้าเซียร์รังสิต เริ่ ...

เด็กที่ไหนยืนน้ำลายหก
5#
 เจ้าของ| โพสต์ 2013-12-20 14:51 | ดูเฉพาะโพสต์สมาชิกนี้
Sornpraram ตอบกลับเมื่อ 2013-12-20 14:24
เด็กที่ไหนยืนน้ำลายหก

เป็นของโปรดเค้าครับ ซื้อทีหลายถุงเลย
ผมชอบกินขนมบัวลอยเหมือนกัน  แต่ก็ชอบไปนั่งยลแม่ค้า ทำให้บัวลอยหวานมากกว่าเดิมหลายเท่านัก
หิวววว
8#
 เจ้าของ| โพสต์ 2013-12-23 09:19 | ดูเฉพาะโพสต์สมาชิกนี้
metha ตอบกลับเมื่อ 2013-12-20 22:50
หิวววว

วันนี้คนจีนเค้าไหว้พระด้วย บัวลอยครับ
Nujeab ตอบกลับเมื่อ 2013-12-20 13:10
ร้านบัวลอยเจ้าอร่อย ที่ตลาดนัดหน้าเซียร์รังสิต เริ่ ...

ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ลงชื่อเข้าใช้ | ลงทะเบียน

รายละเอียดเครดิต

ตอบกระทู้ ขึ้นไปด้านบน ไปที่หน้ารายการกระทู้