กล้วยดิบ ชื่อเครื่องยา | กล้วยดิบ | ชื่ออื่นๆของเครื่องยา | | ได้จาก | ผลกล้วยห่ามหรือดิบ | ชื่อพืชที่ให้เครื่องยา | กล้วยน้ำว้า หรือกล้วยไข่ กล้วยตีบ กล้วยหักมุก | ชื่ออื่น(ของพืชที่ให้เครื่องยา) | | ชื่อวิทยาศาสตร์ | Musa sapientum Linn. | ชื่อพ้อง | | ชื่อวงศ์ | Musaceae |
ลักษณะภายนอกของเครื่องยา:
ผลดิบ เนื้อสีขาว เมื่อหั่น ฝานตากแดด ให้แห้ง แล้วบดเป็นผง
เครื่องยา กล้วยดิบ
เครื่องยา กล้วยดิบ
เครื่องยา กล้วยดิบ
ลักษณะทางกายภาพและเคมีที่ดี:
ไม่มีข้อมูล
สรรพคุณ:
ผลดิบบดเป็นผง ใช้ป้องกัน บำบัด โรคแผลในกระเพาะอาหาร โดยจะไปกระตุ้นให้เซลล์ในเยื่อบุกระเพาะหลั่งสาร mucin ออกมาช่วยเคลือบกระเพาะ ที่เปลือก และเนื้อมี serotonin ช่วยยับยั้งการหลั่งน้ำย่อยในกระเพาะอาหาร ผลดิบยังใช้รักษาอาการท้องเสีย บิดมูกเลือด การที่กล้วยสามารถแก้อาการท้องเสียได้ เพราะมีสารแทนนิน ผงกล้วยดิบทั้งเปลือกใช้โรยรักษาแผลเรื้อรัง แผลเน่าเปื่อย แผลติดเชื้อต่างๆ เปลือกผลดิบ รสฝาด สมานแผล
รูปแบบและขนาดวิธีใช้ยา:
ผงผลกล้วยห่าม 3-4 ช้อนชา หรือ 5-7 กรัม ผสมน้ำ หรือน้ำผึ้ง 1-2 ช้อนโต๊ะ ดื่มวันละ 4 ครั้ง ก่อนอาหารและก่อนนอน หากรับประทานกล้วยดิบแล้ว ถ้ามีอาการท้องอืดเฟ้อ แก้โดยดื่มน้ำต้มขิงหรือสมุนไพรขับลมอื่นๆ
องค์ประกอบทางเคมี:
ผลดิบมีสารแทนนิน, gallic acid, เพคติน, sitoindosides I-IV, สารกลุ่มเทอร์ปีนอยด์ ฯลฯ
การศึกษาทางเภสัชวิทยา:
ป้องกันการเกิดแผลในกระเพาะอาหารของหนูขาวที่ถูกกระตุ้นด้วยแอสไพริน กระตุ้นการหลั่งเยื่อเมือกเพื่อเคลือบกระเพาะอาหาร
การศึกษาทางคลินิก:
ไม่มีข้อมูล
การศึกษาทางพิษวิทยา:
ไม่มีข้อมูล
|