มะละกอ ถือเป็นผลไม้ที่มีชื่อเสียงอีกหนึ่งชนิด โดยเฉพาะส้มตำ อาหารไทยยอดนิยมที่ใช้มะละกอเป็นวัตถุดิบหลัก นอกจากทานอร่อยแล้ว มะละกอถือเป็นผลไม้ที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพในหลาย ๆ ด้านอีกด้วย ไม่ใช่แค่เพียงผลของต้นเท่านั้นที่มีประโยชน์ “ใบมะละกอ” เองก็มีประโยชน์ด้านสุขภาพเช่นกัน แต่จะมีประโยชน์อย่างไรบ้าง วันนี้ Hello คุณหมอ มีประโยชน์ของใบมะละกอมาฝากกัน ใบมะละกอ กับสรรพคุณทางยา ที่คุณควรรู้มะละกอถือเป็นหนึ่งในพืชที่ถูกปลูกกันอย่างแพร่หลายมากที่สุดในโลก ผล เมล็ด และใบของมันมักจะถูกนำมาใช้ในการประกอบอาหาร รวมถึงใช้ในการแพทย์พื้นบ้านอีกด้วย แต่วันนี้ เราจะมาพูดถึงส่วนของใบมะละกอกันว่ามันมีประโยชน์ต่อสุขภาพอย่างไรบ้าง - รักษาอาการที่เกี่ยวข้องกับไข้เลือดออก
ประโยชน์ทางยาที่โดดเด่นที่สุดอย่างหนึ่งของใบมะละกอ ก็คือ มีศักยภาพในการรักษาอาการบางอย่างที่เกี่ยวข้องกับไข้เลือดออก ซึ่งโรคไข้เลือดออกนั้นเป็นไวรัสที่มียุงเป็นพาหะ สามารถถ่ายทอดจากยุงสู่มนุษย์ได้ ทำให้เกิดอาการคล้ายไข้หวัดใหญ่ เช่น มีไข้ อ่อนเพลีย ปวดศีรษะ คลื่นไส้ อาเจียน และมีผื่นที่ผิวหนัง หากอาการอยู่ในระดับที่รุนแรงอาจส่งผลให้ระดับเกล็ดเลือดลดลงได้ ถ้าหากเกล็ดเลือดอยู่ในระดับที่ต่ำมาก อาจส่งผลให้ถึงขั้นเสียชีวิต แม้ปัจจุบันจะยังไม่มีวิธีการรักษาโรคไข้เลือดออก แต่ก็มีวิธีการรักษาหลาย ๆ วิธีที่สามารถจัดการกับอาการของโรคได้ ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือ ใบมะละกอ นั่นเอง โดยจากการศึกษาจากผู้ป่วยไข้เลือดออกหลายร้อยคนพบว่า สารสกัดจากใบมะละกอสามารถช่วยเพิ่มระดับเกล็ดเลือดในเลือดได้ - ปรับปรุงระดับน้ำตาลในเลือดให้สมดุล
ใบมะละกอ มักใช้เป็นยาพื้นบ้านของชาวเม็กซิกัน ส่วนใหญ่แล้วจะถูกนำมาใช้ในการรักษาโรคเบาหวาน และปรับปรุงการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด จากการศึกษาในหนูที่เป็นโรคเบาหวานพบว่า สารสกัดจากใบมะละกอมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระและมีฤทธิ์ในการลดน้ำตาลในเลือด นอกจากนั้นมันยังสามารถปกป้องเซลล์ที่ทำหน้าที่ผลิตอินซูลินในตับอ่อนจากความเสียหาย แต่ทั้งนี้ยังจำเป็นจะต้องมีการวิจัยเพิ่มเติม เพื่อพิจารณาว่าใบมะละกอนั้นสามารถใช้ในการจัดการกับระดับน้ำตาลในเลือดของมนุษย์ได้หรือไม่ เนื่องจากยังไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ที่บ่งบอกว่าผลจากการที่ได้ทดลองกับหนูนั้นจะสามารถได้ผลในมนุษย์ - ช่วยเกี่ยวกับการย่อยอาหาร
ชาและสารสกัดจากใบมะละกอ มักถูกใช้เป็นทางเลือกในการบำบัดเพื่อบรรเทาอาการทางเดินอาหาร เช่น ท้องอืด เนื่องจากในใบมะละกอมีเส้นใยที่ช่วยให้ระบบย่อยอาหารดีขึ้น ซึ่งสารประกอบเฉพาะเรียกว่า ปาเปน (Papain) พบได้มากในใบมะละกอ มันเป็นเอนไซม์ที่มีความสามารถในการย่อยโปรตีนขนาดใหญ่ ให้กลายเป็นโปรตีนขนาดย่อย และกรดอะมิโน จากการศึกษาหนึ่งพบว่า การใช้ผงปาเปน ช่วยลดอาหารเกี่ยวกับทางเดินอาหาร อาการท้องผูก และอาการลำไส้แปรปรวนได้ นอกจากนั้นในใบมะละกอ ยังอุดมด้วยโปรตีเอส (Protease) และอะไมเลส (Amylase) ซึ่งเป็นเอนไซม์ที่ช่วยสลายโปรตีน คาร์โบไฮเดรต แร่ธาตุ และช่วยในการย่อยอาหาร นอกจากนั้นมันยังช่วยลดการอักเสบในกระเพราะอาหาร รักษาแผลในกระเพาะอาหาร ป้องกันอาการท้องผูก ลดการอักเสบของลำไส้ใหญ่ และทำความสะอาดลำไส้ใหญ่ได้ด้วย
|