Baan Jompra

ชื่อกระทู้: 10 เมนูเนื้อหมูปรุงง่ายแบบหมูๆ!! [สั่งพิมพ์]

โดย: kit007    เวลา: 2014-9-6 07:26
ชื่อกระทู้: 10 เมนูเนื้อหมูปรุงง่ายแบบหมูๆ!!
10 เมนูเนื้อหมูปรุงง่ายแบบหมูๆ!!  
                                                                                                                                                  
                            ที่มา : http://nlovecooking.com/
                                                            หากพูดถึงเมนูหมู คงปฏิเสธไม่ได้ว่า"หมู" เป็นพื้นฐานของอาหารจานหลักของใครหลายๆคน นอกจากนี้ เนื้อหมูหมักจะเป็นวัตถุดิบที่มีติดตู้เย็นไว้เสมอ ทางทีมงานToptenthailand.com ได้รวบรวมเมนูอาหารที่ทำจากเนื้อหมูมาให้ไปลองทำกัน รับรองว่าทำง่ายแบบ หมูๆ!!        


โดย: kit007    เวลา: 2014-9-6 07:27
                                10. ขนมปังหน้าหมู
                           
                                                                                       
                                                           ขอบคุณรูปจาก : anglelife.blogspot.com

ส่วนผสม :

หมูสับ 1 ถ้วย
ไข่ไก่ 3 ฟอง
น้ำปลา 1ช้อนโต้ะ
รากผักชีบดละเอียด 1 ช้อนโต้ะ
ผักชีหั่น 1 ช้อนโต้ะ
พริกไทย 1 ช้อนชา
ซอสถ้วยเหลือง 1 ช้อนโต้ะ
ขนมปังฟาร์มเฮ้าส์ 1 แพ็ค

วิธีทำ :

1.นำหมูสับหมักกับ ไข่ไก่ น้ำปลา ซอสถั่วเหลือง รากผักชี และพริกไทย ผสมให้เข้ากันพักไว้สักครู่
2.หั่นขนมปังเป้นสี่เหลี่ยมพอคำ วางหมูหมักบนขนมปัง ทำแบบนี้จนให้หมดหมูหมักในชาม
3.ตั้งกระทะน้ำมัน เอาขนมปังหน้าหมูลงไปทอด จนขนมปังเหลือง เอามาพักให้สะเด็ดน้ำมัน
4. โรยหน้าด้วยผักชี เสริฟใส่จาน       


โดย: kit007    เวลา: 2014-9-6 07:27
                                9. ซี่โครงหมูหวาน
                           
                                                                                       
                                                           ขอบคุณรูปจาก www.bloggang.com

ส่วนผสม :

ซี่โครงหมูสับเป็นชิ้น 1 ถ้วย
น้ำตาล 2 ช้อนโต้ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต้ะ
หอมใหญ่ซอย 2 ช้อนโต้ะ
น้ำซุป 1 ถ้วย

วิธีทำ :

1.ตั้งกระทะให้ร้อน เอาน้ำตาลลงไปเคี่ยวจนออกสีน้ำตาล เติมน้ำซุปลงไป2.ปรุงรสด้วยน้ำปลา เอาซึ่โครงหมูลงไปเคี่ยว
3.เคี่ยวจนน้ำเริ่มเหนียว เอาหอมใหญ่ลงไปต้ม จนนิ่ม
4. เสริฟใส่จาน ทานกับข้าวสวยหรือข้าวเหนี่ยว       


โดย: kit007    เวลา: 2014-9-6 07:27
                                8. หมูย่างตะไคร้
                           
                                                                                       
                                                           ขอบคุณรูปจาก : www.ranaroi.in.th

ส่วนผสม :

หมูสามชั้น หรือหมูสันใน ความหน้าประมาณครึ่งนิ้ว 3 ชิ้น
ตะไคร้บด 3 ช้อนโต้ะ
หอมแดงบด 3 ช้อนโต้ะ
พริกไทย 1 ช้อนโต้ะ
ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต้ะ
น้ำตาล 1 ช้อนโต้ะ
ซอสถั่วเหลือง 2 ช้อนโต้ะ
รากผักชี กระเทียม พริกไทย โขลก 2 ช้อนโต้ะ
หมีลวก 1 ถ้วย
ผักสด เช่น ผักกาดหอม ผักชีฝรั่ง แตงกวา พริกสด กระเทียม สับปะรด เป็นต้น
น้ำจิ้มปอเปี๊ยะญวน

ขั้นตอน :

1. หมักหมูด้วย ตะไคร้ หอมแดง พริกไทย รากผักชี กระเทียม พริกไทย ซอสหอยนางรม น้ำตาล ซอสถั่วเหลือง หมักไว้ประมาณ 30 นาที
2. นำหมูหมักไปย่างให้สุก
3. หั่นหมูเป็นชิ้นพอคำ ทานกับ หมี่ลวก ผักสด และน้ำจิ้มปอเปี๊ยะญวน       


โดย: kit007    เวลา: 2014-9-6 07:27
                                7. หมูสับนึ่งไข่เค็ม
                           
                                                                                       
                                                           ขอบคุณรูปจาก : www.food-data.blogspot.com

ส่วนผสม :

หมูบด 1 ถ้วย
ไข่เค็ม 2 ฟอง (แยกเอาเฉพาะไข่แดง)
กระเทียมบด 1 ช้อนโต้ะ
รากผักชีบด 1 ช้อนโต้ะ
พริกไทยป่น 1 ช้อนโต้ะ
ซอสถั่วเหลือง 1 ช้อนโต้ะ
ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต้ะ

ขั้นตอน :

1. หมักหมู ด้วย รากผักชี กระเทียม พริกไทย ซอสถั่วเหลือง และซอสน้ำมันหอย หมักประมาณ 30 นาที
2. ตักหมูหมักใส่ถ้วยสำหรับนึ่งวางไข่แดงไว้ด้านบน
3. นำไปนึ่ง ประมาณ 30 นาที ให้หมูสุก ก็เอาออกมารับประทานได้       


โดย: kit007    เวลา: 2014-9-6 07:28
                                6. หมูย่างจิ้มแจ่ว
                           
                                                                                       
                                                           ขอบคุณรูปจาก www.chingcancook.com

1. สันคอหมู ซื้อที่โลตัส (อีกแล้ว)  
2. น้ำมะนาว (ในรูปใช้ใบเดียวเอง)
3. พริกไทยเม็ด
4. พริกป่น
5. ผักชีฝรั่งซอยหยาบ
6. ซอสปรุงอาหารแม็กกี้
7. ซอสหอยนางรมแม็กกี้
8. ซอสเหยาะจิ้ม แม็กกี้
9. น้ำตาลทราย

ขั้นตอน :
1. หมักหมูกันก่อน โดยเอาหมูมาหั่นเป็นชิ้นๆ (ยังไม่ต้องซอยนะ) แล้วใส่ซอสปรุงอาหารแม็กกี้ 1 ช้อนโต๊ะ / ซอสหอยนางรมแม็กกี้ 1 ช้อนโต๊ะ พริกไทยเม็ดตำแหลก แล้วคลุกๆๆๆๆ เอาไปแช่ตู้เย็นจับเวลา ½ ชมเลย
2. จี่หมู โดยวิธีดังนี้
ตั้งไฟกลางๆใส่น้ามันเล็กน้อย
- เมื่อน้ำมันร้อนแล้วจัดเนื้อหมูลงไปเลย
- คอยกลับหมูเรื่อยๆ นะ พอดูเนื้อว่าสุกแล้วก็เอาขึ้น

วิธีทำ : น้ำจิ้มแจ่ว
- ใส่ซอสแม็กกี้ 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว
- พริกป่นใส่เยอะถ้าชอบเผ็ด
นำส่วนผสมทั้งหมดมาคลุกให้เข้ากัน       


โดย: kit007    เวลา: 2014-9-6 07:28
                                5. หมูทอดน้ำปลา
                           
                                                                                       
                                                           ขอบคุณรูปและสูตรจาก : www.mthai.com

หมูทอดน้ำปลา

ส่วนผสม

1. เนื้อสันในหมู (หั่นชิ้นหนา 1 เซนติเมตร 300 กรัม)
2. น้ำปลาอย่างดี 2 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำตาลทราย  1  ช้อนชา
4. น้ำมันพืชสำหรับทอด
5. ผักสลัดชนิดตามชอบและซอสพริกสำหรับเสิร์ฟคู่กัน

วิธีทำ :

1. ใช้ค้อนทุบเนื้อหรือสันมีดทุบเนื้อหมูให้ทั่วจนเป็นชิ้นบาง
2.ผสมน้ำปลากับน้ำตาลทราบเข้าด้วยกัน คนจนน้ำตาลละลลาย ใส่เนื้อหมูลงหมัก ประมาณ 20 นาที
3. นำไปแช่เย็นพักไว้
4. ตั้งน้ำมันด้วยไฟปานกลาง รอให้ร้อนแล้วใส่เนื้อหมูลงทอดจนเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
5. จัดใส่จาน เสิร์ฟคู่กับซอสพริกและผักสลัด       


โดย: kit007    เวลา: 2014-9-6 07:28
                                4. หมูคลุกฝุ่น
                           
                                                                                       
                                                           ส่วนผสมและวิธีทำ
1. หมูสันนอกหั่น 250 กรัม
2. น้ำปลา 2 ช้อนชา
3. ซอสหอยนางรม 1 ช้อนชา
4. ผงปรุงรสหมู 1/2 ช้อนชา
5. น้ำตาล 1/4 ช้อนชา
6. พริกป่น 2 ช้อนชา
7. ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
8. ผักชีฝรั่งซอย 2 ช้อนโต๊ะ
9. น้ำมันสำหรับทอด

วิธีการทำ :
1. ใส่เนื้อหมูลงในพาชนะ เติมน้ำปลา น้ำตาล ผงปรุงรส ซอสหอยนางรม คลุกเคล้าให้เข้ากันจนส่วนผสมซึมเข้าเนื้อหมู
2. ใส่พริกป่น ข้าวคั่วป่น และผักชีฝรั่ง เคล้าให้เข้ากัน
3. ตั้งกระทะไฟปานกลางใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่หมูลงทอดจนสุกเหลืองตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
4. ใส่จานเสิร์ฟ       


โดย: kit007    เวลา: 2014-9-6 07:28
                                3.  ซี่โครงหมูทอดสามรส
                           
                                                                                       
                                                           ขอบคุณรูปจาก  www.wangtakhong3.blogspot.com

สูตรอาหาร :

ซี่โครงหมู ขนาด 2 นิ้ว ครึ่ง กิโล
เกลือ 1 ช้อนชา
พริกไทย 1 ช้อนชา
แป้งสาลี 2 ช้อนโต้ะ
ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต้ะ
น้ำสับปะรด 3 ช้อนโต้ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต้ะ
น้ำส้มสายชู  2 ช้อนโต้ะ
ซอสถั่วเหลือง 2 ช้อนโต้ะ
สับปะรดหั่นชิ้น 5 ช้อนโต้ะ
พริกหั่นเป็นฝอย 2 ช้อนโต้ะ
น้ำมันพืช 2 ถ้วย

ขั้นตอน :

1. หมัดซี่โครงหมูด้วย เกลือ พริกไทย ซอสปรุงรส และแป้งสาลี ประมาณ 30 นาที
2. ตั้งกระทะน้ำมัน นำซี่โครงหมูที่หมักลงทอด ให้สุก พักให้สะเด็ดน้ำมัน และ เตรียมใส่จาน
3. เตรียม ซอสสามรส โดย ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำสับปะรด น้ำตาล น้ำส้มสายชูและซีอิ๊วขาว ลงไปผสมให้เข้ากัน
4. ราดซอสสามรสใส่จานซี่โครงหมูทอด และแต่งหน้าจานด้วย สับปะรดและพริกหั่นฝอย
5. เสริฟ ซี่โครงหมู สามรส       


โดย: kit007    เวลา: 2014-9-6 07:28
                                2. หมูมะนาว
                           
                                                                                       
                                                           ขอขอบคุณรูปจาก www.pantip.com

ส่วนผสม
หมูสไลด์ 1 ถ้วย
กระเทียมบด 2 ช้อนโต้ะ
พริกบด 2 ช้อนโต้ะ
ผักชี
น้ำปลา 2 ช้อนโต้ะ
น้ำตาล 1 ช้อนโต้ะ
น้ำมะนาวสด 2 ช้อนโต้ะ
กะหล่ำปลีหั่นฝอย 5 ช้อนโต้ะ

การปรุงอาหาร
1. ลวกหมูให้สุก
2. เอากะหล่ำปลีใส่จานและเอาหมูลวกวางบนจาน
3. ทำน้ำซอส โดย ผสม กระเทียม พริก น้ำตาล น้ำปลา มะนาว ให้เข้ากัน และเทบนจานหมุที่เตรียมไว้
4. โรยหน้าด้วยผักชี       


โดย: kit007    เวลา: 2014-9-6 07:29
                                1. หมูทอดกระเทียมพริกไทย(สูตรไม่อร่อยให้เตะ)
                           
                                                                                       
                                                           ขอบคุณรูปจาก www.wongnai.com

1.เลือกใช้เนื้อหมูส่วนที่นิ่ม อาจเป็นสันคอ สันใน สะโพก หรือส่วนที่มีมันแทรกบ้างก็ได้ จริงๆหมูตรงไหนก็ได้มั๊ง สักครึ่งกิโล

2.หั่นหมูตามขวางกว้างไม่ถึงเซ็นติเมตร แล้วใช้ปังตอตบเนื้อหมูให้สลายตัวหน่อยหรือใช้ที่ทุบเนื้อทุบๆพอประมาณเพื่อให้เนื้อนุ่มขึ้น หั่นชิ้นกว้างก่อนก็ได้เวลาทอดแล้วค่อยหั่นชิ้นเล็ก

3.กระเทียมสักสองจุก แกะเปลือกแข็งทิ้งไป ตำกับรากผักชีหนึ่งมัด (ประมาณสิบบาทซื้อเจ้าที่เขามีตัดขายแต่รากจะได้ไม่เหลือทิ้งใบ) แล้วตักขึ้น

4.พริกไทยเม็ดหนึ่งถึงสองช้อนโต๊ะแล้วแต่ให้เผ็ด เอาแบบเม็ดไม่ขาวมากมาตำเอง พอละเอียดก็ตำรวมกับกระเทียมรากผักชี

5.น้ำตาลปี๊บ สองช้อนโต๊ะพูนๆ ละลายเข้ากับน้ำมันหอย 4 ช้อนโต๊ะ ตามด้วยซี่อิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ ซ้อสภูเขาฝาเขียว 2 ช้อนโต๊ะ เกลือ 1 ช้อนชาแบนๆ

6.นมสดจืด 1 กล่อง หรือ 1 ถุงพาสเจอร์ไรท์ ก็ได้ มาผสมกับพวกน้ำในข้อ 5 ชิมดูให้ออกรสจนพอใจ

7.นำทุกส่วนผสมมาคลุกเคล้าหมูลงไป บีบๆเนื้้อหมูให้น่วมนิดนึง ใส่สีด้วยซี่อิ๊วหวานดำสักเล็กน้อยก็พอเพราะทอดแล้วจะดำขึ้นอีกนิด ถ้าหากลักษณะเนื้อหมูค่อนข้างเปื่อยอยู่แล้วก็ไม่ต้องผสมแป้งมัน แต่หากเป็นชิ้นเนื้อที่แข็งหน่อยไม่ติดมัน ก็ผสมแป้งมันสักสองช้อนโต๊ะพูนๆ หมักทิ้งไว้อย่างน้อยสามชั่วโมง ไม่ต้องเข้าช่องฟรีส

8.ข้อนี้แล้วแต่คนชอบ ถ้าชอบกลิ่นน้ำมันงา ก็ผสมลงไปสักครึ่งช้อนโต๊ะ       

ที่มา http://www.toptenthailand.com/topten/detail/20140905145451898







ยินดีต้อนรับสู่ Baan Jompra (http://baanjompra.com/webboard/) Powered by Discuz! X3.2