Baan Jompra

ชื่อกระทู้: มะรุม [สั่งพิมพ์]

โดย: Metha    เวลา: 2014-1-15 10:49
ชื่อกระทู้: มะรุม
มะรุม (Horseradish Tree, Drumstick Tree)

มะรุม ชื่อสามัญ Horse Radish Tree, Drumstick Tree วงศ์ Moringaceae ชื่อวิทยาศาสตร์ Moringa oleifera Lam. มะรุมในชื่ออื่นๆ : บ่าค้อนก้อม มะค้อนก้อม (ภาคเหนือ), มะรุม (ภาคกลาง), ผักอีฮุม (ภาคอีสาน), ผักอีฮืม

ลักษณะทั่วไป มะรุม

มะรุม เป็นไม้ยืนต้น ขนาดกลาง ลำต้นมีความสูงประมาณ 15-20 เมตร ลำต้นเป็นพุ่มโปร่ง เปลือกลำต้นเป็นสีเทาอ่อน ผิวค่อนข้างเรียบ
มะรุม เป็นไม้ที่มีถิ่นกำเนิดอยู่ในประเทศแถบเอเชีย เช่น อินเดีย ศรีลังกา เป็นต้น และยังมีในเขตเอเชียไมเนอร์และแอฟริกา เป็นไม้ปลูกง่าย เจริญได้ดีในดินทุกชนิด ต้องการน้ำและความชื้นในปริมาณปานกลาง ขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ดและการปักชำกิ่ง งอกเร็ว ใช้เวลา 2 สัปดาห์ต้นกล้าสูงประมาณ 10-20 เซนติเมตร
มะรุม จัดเป็นพืชผักพื้นบ้านของไทย มีประโยชน์เอนกประสงค์ ทั้งทางด้านอาหาร ยาและอุตสาหกรรม เป็นไม้ยืนต้นที่โตเร็ว ทนแล้ง ปลูกง่ายในเขตร้อน อาจจะเติบโตมีความสูงถึง 4 เมตรและออกดอกภายในปีแรกที่ปลูก ใบเป็นใบประกอบแบบขนนก ชนิดที่แตกใบย่อย 3 ชั้น ยาว 20 – 40 ซม. ออกเรียงแบบสลับ ใบย่อยยาว 1 – 3 ซม. รูปไข่ ปลายใบและฐานใบมน ผิวใบด้านล่างสีอ่อนกว่าและมีขนเล็กน้อยขณะที่ใบยังอ่อน ใบมีรสหวานมัน ออกดอกในฤดูหนาว บางพันธุ์ออกดอกหลายครั้งในรอบปี ดอกเป็นดอกช่อ สีขาว กลีบเรียง มี 5 กลีบ กลีบดอกมี 5 กลีบแยกกัน ดอกมีรสขม หวาน มันเล็กน้อย ผลเป็นฝักยาว เปลือกสีเขียวมีส่วนคอดและส่วนมน เป็นระยะ ๆ ตามยาวของฝัก ฝักยาว 20 – 50 ซม. ฝักมีรสหวาน เมล็ดเป็นรูปสามเหลี่ยม มีปีกบางหุ้ม 3 ปีก เส้นผ่าศูนย์กลางของเมล็ดประมาณ 1 ซม.


ที่มา http://www.vegetweb.com/มะรุม-horse-radish-tree-drumstick-tree/

โดย: Metha    เวลา: 2014-1-15 10:49
คุณค่าทางอาหารของ มะรุม

ในประเทศไทย ฤดูหนาวจะมีมะรุมจำหน่ายทั่วไป ทั้งตลาดในเมืองและในท้องถิ่น คนไทยทุกภาครับประทานมะรุมเป็นผัก ชาวภาคกลางนิยมนักมะรุมอ่อนไปปรุงเป็นแกงส้ม และนำดอกมะรุมลวกให้สุกหรือดองรับประทานกับน้ำพริก สำหรับชาวอีสาน ยอดอ่อน ใบอ่อน ช่อดอกอ่อนนำไปลวกให้สุกหรือต้มให้สุก รับประทานเป็นผักร่วมกับป่นแจ่ว ลาบ ก้อย หรือนำไปปรุงเป็นแกงอ่อม ส่วนฝักอ่อนหรือฝักที่ยังไม่แก่เต็มที่นำมาปอกเปลือก หั่นเป็นท่อนและนำไปปรุงเป็นแกงส้ม หรือแกงลาวได้ นอกจากนี้ ที่จังหวัดชัยภูมิ ยังรับประทานฝักมะรุมอ่อนสด เป็นผักแกล้มร่วมกับส้มตำโดยรับประทานคล้ายกับรับประทานถั่วฝักยาว และชาวบ้านเล่าว่าฝักมะรุมอ่อนนำไปแกงส้มได้โดยไม่ต้องปอกเปลือก ชาวเหนือนำดอกอ่อน ฝักอ่อนไปแกงกับปลา ในต่างประเทศ เช่น อินเดีย มีการทำผงใบมะรุมไว้เป็นอาหาร น้ำใบมะรุมอัดกระป๋อง

สรรพคุณทางยาของ มะรุม

มะรุม ในทางการแพทย์จะช่วยใช้ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดในผู้ป่วยเบาหวาน ควบคุมภาวะความดันโลหิตสูง ช่วยเพิ่มและเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย

ที่มา http://www.vegetweb.com/มะรุม-horse-radish-tree-drumstick-tree/
โดย: sritoy    เวลา: 2014-1-15 16:21
แกงส้มฝักมะรุมอร่อยนัก...
โดย: Nujeab    เวลา: 2014-1-15 17:03
ชอบแกงส้มมะรุม
โดย: Metha    เวลา: 2014-1-16 07:24
Nujeab ตอบกลับเมื่อ 2014-1-15 17:03
ชอบแกงส้มมะรุม

ฝักอ่อนจิ่มน้ำพริกอร่อยเชียว
โดย: morntanti    เวลา: 2014-1-16 07:57
ชอบเหมือนกัน แกงส้มมะรุม แต่ทานมากเกินมันระบายท้องนะครับ....
โดย: Metha    เวลา: 2014-1-16 08:03
ของอร่อยทั้งนั้นครับ


โดย: Nujeab    เวลา: 2014-1-16 10:56
metha ตอบกลับเมื่อ 2014-1-16 07:24
ฝักอ่อนจิ่มน้ำพริกอร่อยเชียว

เคยไปซื้อข้าวไข่เจียว เห็นใบอะไรซักอย่างวางในร้านเลยถามแม่ค้าว่า ใบอะไร แม่ค้าบอกว่าใบมะรุม คนจะได้มารุมล้อมเยอะๆ มีเคล็ดด้วยแฮะ แกเลยขายดีเชียวล่ะ
โดย: Metha    เวลา: 2014-1-16 12:10
Nujeab ตอบกลับเมื่อ 2014-1-16 10:56
เคยไปซื้อข้าวไข่เจียว เห็นใบอะไรซักอย่างวางในร้าน ...

แจ่มจริงๆ
ใบสดหรือเปล่าครับ
โดย: Nujeab    เวลา: 2014-1-16 17:48
metha ตอบกลับเมื่อ 2014-1-16 12:10
แจ่มจริงๆ
ใบสดหรือเปล่าครับ

สดๆ มาทั้งกิ่งเลยครับ




ยินดีต้อนรับสู่ Baan Jompra (http://baanjompra.com/webboard/) Powered by Discuz! X3.2