Baan Jompra

ชื่อกระทู้: 10 อันดับประโยชน์จากไข่ที่คุณยังไม่รู้ [สั่งพิมพ์]

โดย: kit007    เวลา: 2013-12-15 01:01
ชื่อกระทู้: 10 อันดับประโยชน์จากไข่ที่คุณยังไม่รู้
10 อันดับประโยชน์จากไข่ที่คุณยังไม่รู้


                                                                                                                                                                                               


                                ไข่ซึ่งจัดได้ว่าเป็นอาหารหลักของคนทุกชนชั้นทุกชาติ จากประโยชน์ที่ไข่มอบให้กับร่างกายของคนเรานั่นเอง และต่อไปนี้คือ ประโยชน์ 10 ประโยชน์ที่ได้จากการบริโภคไข่ ซึ่งบางอย่างคุณอาจจะไม่เคยรู้มาก่อนว่าไข่ที่เรารับประทานทุกวันจะให้ประโยชน์ได้มากขนาดนี้                                                                       


โดย: kit007    เวลา: 2013-12-15 01:01
                        10. ไข่ทำให้เส้นผมและเล็บมีสุขภาพดี
                                                   


                            เพราะว่าไข่มีซัลเฟอร์สูง รวมถึงยังมีวิตามินและแร่ธาตุอีกหลายชนิด หลายคนจึงพบว่าผมยาวเร็วขึ้นหลังจากที่เพิ่มไข่เข้าไปในอาหารที่รับประทาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในคนที่เคยขาดอาหารที่มีซัลเฟอร์หรือวิตามินบี12 มาก่อน

                    


โดย: kit007    เวลา: 2013-12-15 01:02
                        9. ไข่อาจจะช่วยป้องกันมะเร็งเต้านม
                                                   


                            โดยผลการศึกษาชิ้นหนึ่งพบว่า ผู้หญิง ที่รับประทานไข่ 6 ฟองต่อสัปดาห์ช่วยลดความเสี่ยงที่จะเป็นมะเร็งเต้านมลงร้อยละ 44

                    


โดย: kit007    เวลา: 2013-12-15 01:02
                        8. กินไข่ได้วิตามินดี
                                                   


                            เพราะไข่เป็นอาหารเพียงชนิดเดียวที่เป็นแหล่งวิตามินดีตามธรรมชาติ

                    


โดย: kit007    เวลา: 2013-12-15 01:02
                        7. บริโภคไข่วันละ 2 ฟอง
                                                   


                            มีการศึกษาพบเมื่อเร็วๆ นี้ว่า การบริโภคไข่วันละ 2 ฟองเป็นประจำวันไม่มีผลกระทบต่อระดับไขมันในร่างกาย อาจจะช่วยทำให้ไขมันดีขึ้น โดยผลการวิจัยกล่าวว่า ไขมันอิ่มตัวจะทำให้ระดับคอเรสเตอรอลเพิ่มสูงขึ้นมากกว่าคอเลสเตอรอลที่อยู่ ในอาหาร

                    


โดย: kit007    เวลา: 2013-12-15 01:02
                        6. ไขมันในไข่มีคุณภาพดี
                                                   


                            ไข่ 1 ฟองมีไขมันอยู่ 5 กรัม และมีเพียง 1.5 กรัมเท่านั้นที่เป็นไขมันชนิดอิ่มตัว

                    


โดย: kit007    เวลา: 2013-12-15 01:03
                        5. ไข่เป็นแหล่งโคลีนที่ดี
                                                   


                            โดยโคลีนอยู่ในกลุ่มของวิตามินบี จัดเป็นสารอาหารสำคัญที่ช่วยในการควบคุมการทำงานของสมอง ระบบประสาท และระบบไหลเวียนของเลือด โดยไข่ 1 ฟองจะมีโคลีนมากถึง 300 ไมโครกรัม

                    


โดย: kit007    เวลา: 2013-12-15 01:03
                        4. ผลจากการทำวิจัยโดยมหาวิทยาลัยแพทย์ฮาร์วาร์ดพบว่า
                                                   


                            ไม่มีความเชื่อมโยงที่สำคัญระหว่างการบริโภคไข่กับการเกิดโรคหัวใจ แถมยังมีผลการวิจัยอีกชิ้นหนึ่งที่พบว่า การบริโภคไข่เป็นประจำยังช่วยป้องกันเลือดจับตัวเป็นก้อน เส้นเลือดอุดตันในสมอง และภาวะกล้ามเนื้อหัวใจตายเฉียบพลัน

                    


โดย: kit007    เวลา: 2013-12-15 01:03
                        3. ไข่อุดมไปด้วยโปรตีน
                                                   


                            โดย 1 ฟองจะมีโปรตีนคุณภาพดี 6 กรัม และกรดอะมิโนสำคัญอีก 9 ชนิด

                    


โดย: kit007    เวลา: 2013-12-15 01:04
                        2. ไข่ทำให้เป็นต้อกระจกน้อยลง
                                                   


                            จากผลการวิจัยอีกชิ้นหนึ่งนักวิจัยยังพบว่า คนที่กินไข่ทุกวันมีความเสี่ยงที่จะเป็นต้อกระจกน้อยลง อันเนื่องมาจากลูทีน (lutein)และซีแซนทีน (zeaxanthin) ในไข่ดังได้กล่าวมาแล้ว

                    


โดย: kit007    เวลา: 2013-12-15 01:04
                        1. ไข่เป็นอาหารที่ดีสำหรับดวงตา
                                                   


                            ผลการศึกษาชิ้นหนึ่งพบว่า การรับประทานไข่วันละฟองอาจจะช่วยป้องกันโรคจอประสาทตาเสื่อม ทั้งนี้เนื่องมาจากสารคาโรทีนอยด์ที่อยู่ในไข่ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ลูทีน (lutein) และซีแซนทีน (zeaxanthin) ซึ่งเป็นสารที่พบบริเวณตา โดยฉาบอยู่บนผิวของเรตินา เพราะร่างกายจะได้รับสารอาหารทั้งสองอย่างนี้โดยตรงจากไข่มากกว่าอาหารชนิดอื่น

ที่มา http://www.toptenthailand.com/topten/detail/20131112170826292


                    


โดย: Metha    เวลา: 2013-12-15 09:03






ยินดีต้อนรับสู่ Baan Jompra (http://baanjompra.com/webboard/) Powered by Discuz! X3.2